เกาะสถานการณ์: 

ผลกระทบจากเศรษฐกิจยุโรป

<< < หน้าที่  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>

อีไอซีมองปมกรีซอาจกระทบเงินทุนไหลออกจากประเทศกำลังพัฒนา

ฐานเศรษฐกิจ

 
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือีไอซีออกบทวิเคราะห์"กรีซออกมาตรการควบคุมเงินทุนและปิดทำการธนาคารพาณิชย์หลังการเจรจากับเจ้าหนี้ล้มเหลว" Event เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมารัฐบาลกรีซประกาศใช้มาตรการควบคุมเงินทุน (capital control) และปิดทำการธนาคารทั่วประเทศจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม นี้ เนื่องจากเหตุการณ์ดังต่อไปนี้ 24 มิถุนายน: การเจรจาระหว่างกรีซและยูโรโซนในการขอรับเงิน ...

ว่ากันว่า..."วิรไท" (จะ) คุม ธปท.

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
คอลัมน์ มุมคิดคนข่าว โดย อังศุ angsu.tul@gmail.com สมมุตินะคะสมมุติ เพราะผลตัดสิน 2 แคนดิเดตผู้ชิงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ มีเส้นตายเปิดเผยอย่างเป็นทางการวันที่ 2 ก.ค. ตามที่กฎหมายกำหนดว่าต้องเสนอชื่อผู้ว่าการคนใหม่ภายใน 90 วัน ก่อนวันสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งของผู้ว่าการ ธปท.คนปัจจุบัน ใจก็ลุ้นอยู่ไม่น้อย เพราะ 2 รายชื่อที่ "สมหมาย ภาษี" รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ...

ฝ่ายนิติบัญญัติเรียกร้องรัฐบาลรัสเซีย แบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-น้ำอัดลมจากอเมริกา

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ขอให้รัฐบาลรัสเซีย มีมาตรการคว่ำบาตรไม่นำเข้าบุหรี่ แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มน้ำอัดลม จากทุกประเทศที่สนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยมีจดหมายเปิดผนึกถึง นายกรัฐมนตรี ดิมิทรี เมดเวเดฟ แห่งรัสเซีย เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์พรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ออกพระราชกฤษฎีกาสั่งห้ามการนำเข้าสินค้าเกษตร ...

"บัวขาว" ผนึกหมัดไทย-จีน สู้ศึกกำปั้นนานาชาติ

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
เรียกว่ากระแส "มวยไทย" แรงอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก บางคนข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อเรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย และมาเรียนรู้วัฒนธรรมของคนไทยควบคู่ไปด้วย อีกหนึ่งชาติที่ให้ความสนใจไม่แพ้ชาติใดก็คือ จีน ยกตัวอย่างแมตช์ที่ "บัวขาว" นักชกชาวไทยขึ้นชกกับ "เหยียน บิน" ยอดมวยไทยของจีนที่กลายเป็นแมตช์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุด แม้นักมวยไทยจะเป็นฝ่ายชนะ แต่ก็ไม่ได้มาง่าย ๆ ...

12 สมาคมประมงชง "บิ๊กป้อม" แก้ IUU ชี้รัฐงดออกอาชญาบัตรเรือ "อวนลาก" ไม่เป็นธรรม

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
12 สมาคมประมงทั่วประเทศยื่น 3 ข้อเสนอเลื่อนการใช้กฎหมายบังคับออกไปอีก 2 เดือน แก้ปัญหาอาชญาบัตร ให้ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" ช่วยเหลือ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานีแจงข้อมูลเรือทุกประเภทล้วนทำลายล้าง แต่เรืออวนลาก อวนรุนกลับรับเคราะห์ ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา 12 สมาคมการประมง ได้แก่ สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด สมาคมการประมงสมุทรสาคร สมาคมการประมงสมุทรสงคราม สมาคมการ ...
       

อีกก้าวของ "เศรษฐกิจจีน" โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมาก หากมองย้อนกลับไปดูประเทศจีนเมื่อ 30 ปีก่อน ประเทศซึ่งปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์อย่างเคร่งครัด โดยการโอนปัจจัยการผลิตทุกอย่างเข้าเป็นของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน ทุน ยกเว้นแรงงาน ระบบนารวม ระบบคอมมูน กิจการทุกอย่างเป็นของรัฐ ความอดอยากยากจนปรากฏให้เห็นทั่วไป คนไทยเมื่อจะไปเยี่ยมญาติก็จะไปซื้อจักรยาน ซื้อทองคำ และเตรียมเงินสด ...

ยูโรอ่อนค่า หลังจากที่การเจรจาของกรีซไม่สามารถให้ข้อสรุปได้

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2558 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (29/6) ที่ระดับ 33.85/87 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวอ่อนค่าลงจากระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (26/6) ที่ 33.78/80 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ จากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยนักลงทุนกลับเข้ามาซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐอีกครั้งหนึ่งในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่การเจรจาระหว่างกลุ่มเจ้าหนี้ของกรีซกับน ...

อาเซียนเป็นหนึ่ง / จับตา"หนี้เน่ากรีซ" พ่นพิษ"ศก.อาเซียน"

สยามรัฐรายวัน

29 มิ.ย. 2558 
เป็นอะไรที่ยิ่งกว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว" จริงๆ เพราะเหตุกระเทือน กระทบชิ่ง ซึ่งจะบังเกิดขึ้น ล้วนมีผลถึงเงินกระเป๋า และปากท้องของประชาชนโดยตรงด้วยเป็นปัญหาเศรษฐกิจ กับวิกฤติหนี้เน่าของประเทศกรีซ ที่หวนมาประทุเขย่าขวัญเศรษฐกิจโลกกันอีกรอบ โดยวิกฤตการณ์ที่กลับมาสร้างความสั่นสะเทือนในแวดวงเศรษฐกิจหนนี้ ก็เป็นเรื่องที่ "เทพนิยาย" ฉายาของประเทศกรีซ ส่ออาการที่ค่อนข้างแน่เสียยิ่งกว่าแช่แป้งว่า ...

สศค.เผยภาวะเศรษฐกิจการคลังประจำเดือนพฤษภาคม 2558

ประชาชาติธุรกิจ

29 มิ.ย. 2558 
"เศรษฐกิจไทยล่าสุดในเดือนพฤษภาคม 2558 พบว่า ในด้านอุปสงค์ การใช้จ่ายรัฐบาลเป็นแรงสนับสนุนสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังคงชะลอตัวอยู่บ้าง ขณะที่การส่งออกมีการหดตัวต่อเนื่อง สำหรับด้านอุปทานได้รับแรงสนับสนุนสำคัญจากการเติบโตที่แข็งแกร่งของภาคการท่องเที่ยว แม้ว่าผลผลิตภาคเกษตรกรรมยังคงหดตัวและควรต้องติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด ในด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจไทยทั้งภายใน ...

ก.ไอซีที หนุนธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ปั้นแบรนด์ไทยแข่งเวทีโลก

ฐานเศรษฐกิจ

29 มิ.ย. 2558 
นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) เป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการแข่งขันในตลาดโลกที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และในยุคที่เทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทและอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต โดยเฉพาะการขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย ...

<< < หน้าที่  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>